Chành xe vận chuyển hàng đi Phú Quốc tại Hồ Chí Minh

Với nhu cầu vận chuyển hàng từ TPHCM đi Phú Quốc càng ngày càng tăng, rất nhiều dịch vụ vận chuyển hàng hóa đang dần dần khởi sắc. Chành xe vận chuyển hàng đi Phú Quốc tại Hồ Chí Minh cũng là một dịch vụ vận tải như thế. Thế nhưng nhiều người có thể không hiểu ý nghĩa của “chành xe” là gì, có khác gì so với nhà xe hay không, có nên dùng chành xe vận chuyển hàng đi Phú Quốc tại Hồ Chí Minh hay không. Cùng công ty Vận tải Tân Bình tìm hiểu về chành xe tại TPHCM nào!

Chành xe vận chuyển hàng đi Phú Quốc tại Hồ Chí Minh

Hãy thử so sánh chành xe với các bến xe, chành hàng xem chúng có điểm gì khác và giống nhau:

Bến xe

Một bến xe có đầy đủ chức năng giao thương giữa mọi tổ chức có nhu cầu vận chuyển người hoặc hàng hóa.

Bến xe thường do cơ quan (tư nhân hoặc nhà nước) có đủ năng lực quản lý và điều hành theo qui định của pháp luật. Chúng ta có thể hiểu rằng bến xe được coi là có quy mô lớn hơn chành xe vận chuyển hàng đi Phú Quốc tại Hồ Chí Minh và thường được vận hành chuyên nghiệp hơn nhiều.

Chành xe

Tương tự như “bến xe”, chành xe cũng có cả 2 chức năng là vận tải cả người và vận tải hàng nếu như chành xe có đăng ký thủ tục đón trả hành khách.

Những ai ở cùng tuyến đường với chành xe mà có nhu cầu gửi hàng hóa hoặc đi lại thì sẽ ra chành xe để họ vận chuyển đi giao hàng hóa hoặc lên xe di chuyển. Mà đặc biệt là chành xe còn có thể ghép tuyến đường xa hơn với xe tải trọng lớn để tiết kiệm chi phí và không gian thùng xe hay thậm chí là thời gian vận chuyển. Chính vì thế, mọi người thường hiều nhầm là chành xe chỉ vận chuyển hàng.

Phương thức hoạt động của chành xe: Các nhà xe (dù là cá nhân hay tổ chức) sẽ đăng ký hoạt động dịch vụ cho chành xe. Những nhà xe này thường có vị trí riêng để nhận hàng hoặc đón người trong nội địa nước ra. Mỗi nhà xe sẽ phát triển một tuyến dịch vụ riêng của mình, ví dụ như chành xe vận chuyển hàng đi Phú Quốc tại Hồ Chí Minh.

Ngoài chức năng chính là vận chuyển con người và hàng hóa, chành xe còn cung cấp các dịch vụ phụ như: đóng hàng, kiểm hàng, đóng kiện, xe nâng, lưu kho, v.v.

Chành hàng

Nếu bỏ qua chức năng vận chuyển hành khách ở chành xe thì chúng ta sẽ có được chành hàng, tức là nơi chỉ chuyên vận tải hàng hóa. Quy mô của chành hàng thì tương tự như chành xe.

Theo lịch trình mỗi ngày – tuần – tháng, chành hàng sẽ tiến hành đưa hàng lên xe để vận chuyển về các địa phương. Nếu không có đủ lượng hàng, các chủ xe thường sẽ đổi chéo các lô hàng để gom lại đủ hàng cho một tuyến cố định. Như thế là để hướng đến mục tiêu tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Chành hàng giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí vì gửi hàng đúng nơi, đúng tuyến xe. Gửi hàng bằng chành hàng không cần thông qua nhiều khâu trung gian và thời gian vận chuyển là nhanh và an toàn hơn.

Nguồn gốc của từ “chành xe”

Vậy nguồn gốc của từ “chành xe” trong “chành xe vận chuyển hàng đi Phú Quốc tại Hồ Chí Minh” là từ đâu ra? “Chành xe” là từ có nguồn gốc từ tiếng Triều Châu (Trung Quốc). Từ lúc miền Tây Nam Bộ được khai hoang, nhiều người Triều Châu đã chuyển đến sinh sống tại đây. Trong tiếng Triều Châu, “trạm xe” gọi là “chành xa” hay “chành xã”.

Cũng như các từ như “xí ngầu” (hột súc sắc), “ghe” (thuyền), từ này được sử dụng rất rộng rãi trong cộng đồng người dân ở miền Nam. Theo thời gian, từ “chành xa” bị đọc trại thành “chành xe”. Từ đó, “chành xe” không chỉ phổ biến trong cộng đồng người Hoa mà còn được người Việt ở Tây Nam Bộ sử dụng thường xuyên.

Có nên dùng chành xe vận chuyển hàng đi Phú Quốc tại Hồ Chí Minh?

Chất lượng chành xe vận chuyển hàng đi Phú Quốc tại Hồ Chí Minh hiện nay có thể không đồng đều vì có nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này. Tuy nhiên, vận chuyển hàng bằng chành xe vẫn mang đến nhiều điểm tiện lợi:

– Thủ tục đơn giản: Thủ tục nhận hàng tại các chành xe khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian, chi phí hợp lý. Các chành xe chủ yếu ghép hàng vận chuyển nên rất phù hợp với khách hàng là các tiểu thương, cá nhân cần vận chuyển hàng nhanh chóng.

– Thời gian vận chuyển khá ngắn và người nhận có thể yêu cầu nhận hàng tại nơi tập kết hàng (bến cuối) hoặc các địa điểm trên tuyến đường xe di chuyển, tùy theo thỏa thuận của người nhận với chành xe.

– Trong cùng một thời điểm có nhiều chuyến xe hoạt động nên tần suất gửi hàng liên tục, người gửi có thể linh động hơn, không cần chờ đến một thời gian cố định để gửi hàng.

Mặc dù vậy, chành xe vận chuyển hàng đi Phú Quốc tại Hồ Chí Minh vẫn còn tồn tại một số bất tiện khi gửi và nhận hàng khi mà mức độ đảm bảo về an toàn hàng hóa không cao và thường không có các thỏa thuận rõ ràng về việc đền bù hư hỏng, lạc mất hàng hóa nếu có.

Vì vậy, hãy lựa chọn một đơn vị uy tín như Công ty Vận tải Tân Bình khi muốn sử dụng dịch vụ chành xe vận chuyển hàng đi Phú Quốc tại Hồ Chí Minh để đảm bảo về thời gian vận chuyển lẫn độ an toàn khi vận chuyển nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Gọi điện ngay